Quá trình “an cư lạc nghiệp” của một số người sẽ gặp nhiều vướng mắc khi lần đầu sở hữu và tiến hành thi công nội thất căn hộ. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có kinh nghiệm cũng như thiếu thông tin về việc thi công nội thất, dẫn đến xảy ra tranh cãi, thậm chí là “tiền mất tật mang”.

Vì vậy, trước khi thi công nội thất căn hộ, hãy nắm chắc các kinh nghiệm dưới đây, bạn sẽ không phải lo lắng.

Tham khảo: Nội thất căn hộ đẹp

Ưu tiên lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chọn gói

Chọn đơn vị vừa thiết kế vừa thi công

Có ý kiến cho rằng việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công khác nhau theo từng hạng mục sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi biết phân bổ và bố trí cho từng đội nhóm. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí đòi hỏi chủ nhà cần có kiến thức thật am hiểu về thi công nội thất, nếu không sẽ gặp rất nhiều rủi ro vì sự không thống nhất giữa các bên.

Thi công nội thất là tổng thể của nhiều khâu, nhiều con người với nhiều việc khác nhau

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hãy thuê một đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ từ thiết kế đến thi công, họ sẽ đảm bảo từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc hợp đồng.

Bên cạnh đó, lợi ích của việc lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công nội thất căn hộ giúp công việc có sự đồng nhất, ăn ý và đẩy nhanh tiến độ dự án. Khi chọn một đơn vị, việc giám sát cũng trở nên an toàn và thuận tiện hơn cho gia chủ.

Đa phần xu hướng hiện nay, thiết kế thi công trọn gói được lựa chọn nhiều hơn để tiết kiệm chi phí, đảm bảo các không gian trong phòng hòa quyện vào nhau, tính thẩm mỹ và đặc biệt là không “lệch pha” với những không gian khác.

Nếu căn hộ được thiết kế và thi công bởi các đơn vị khác nhau, khi phát sinh các rắc rối trong thời gian bảo hành sẽ rất khó xác định và xảy ra tranh cãi. Vì thế, việc bạn cần làm là lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công thật uy tín và chuyên nghiệp nhằm tránh phát sinh các rủi ro không đáng có.

Chọn đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng

Một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng thường là đơn vị uy tín và có tiếng trên thị trường. Xưởng sản xuất riêng cho thấy họ có số lượng khách hàng ổn định và kiểm soát được nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Khi thuê một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng như thế, bạn sẽ cắt giảm được một khoản chi phí cho bên thứ ba và tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhà cung cấp nội thất.

Một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng sẽ dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của bạn về sản phẩm nội thất liên quan đến phong cách thiết kế. Không những thế còn đảm bảo được tiến độ công trình vì không cần lo lắng về thời gian giao nhận hàng của bên thứ ba cũng như những rủi ro về chất lượng sản phẩm. Khi nhà thiết kế và thi công chủ động trong mọi mặt dưới sự giám sát và yêu cầu của bạn thì căn hộ của bạn sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều.

Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Việc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng căn hộ khi được bàn giao. Nếu là căn hộ thô chưa hoàn thiện thì bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách nội thất theo sở thích, vì đây là điều kiện lý tưởng để các nhà thiết kế và thi công nội thất căn hộ sáng tạo cũng như bắt đầu từ “con số 0” mà không gặp bất kỳ hạn chế nào.

Tuy nhiên, nếu căn hộ được bàn giao đã hoàn thiện một số hạng mục như tủ âm tường hoặc tủ nhà bếp, sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế nội thất vì phải khéo léo đồng nhất những gì đã có. Vì thế, trước khi lựa chọn phong cách nội thất cho căn hộ, cần bàn bạc kỹ lưỡng với đơn vị thi công để lựa chọn một phong cách ưng ý nhất cho căn hộ của bạn.

Phong cách Hiện đại là xu hướng phổ biến trong thiết kế căn hộ

Sau khi được tư vấn, bạn nên yêu cầu xem bản thiết kế căn hộ, bản vẽ 2D, bản vẽ 3D để hình dung về vị trí, cách sắp xếp, hướng phong thủy cũng như công năng của căn hộ. Hiện nay, các căn hộ thường được thi công nội thất theo phong cách hiện đại, tối giản hoặc các phong cách Bắc Âu và trở thành xu hướng phổ biến, vì các phong cách này giúp tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo công năng và không gian sinh hoạt thoải mái cho căn hộ.

Xác định rõ kinh phí đầu tư làm nội thất

Trước hết, bạn nên tính toán sơ bộ mình cần đầu tư bao nhiêu cho ngôi nhà của mình. Sau đó nên hỏi thăm sơ bộ về giá ở các đơn vị nội thất để cân nhắc. Khi nhận được mức giá dự toán bạn nên tính thêm khoảng 10% cho phát sinh của các phụ kiện hoặc chi phí nhỏ khác.

Xác định thời điểm chuyển vào ở

Thời điểm bạn dự định chuyển vào ở sẽ quyết định tiến độ thi công. Nếu bạn dự định hoàn thiện căn hộ trong vòng 2 tháng thì tiến độ thi công sẽ thoải mái hơn dự định 1 tháng, bởi vì quá trình hoàn thiện nội thất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trường hợp còn ít thời gian cần bạn phải chốt nhanh với kiến trúc sư về bản vẽ, đồ nội thất, vật liệu hoàn thiện, giá cả để có thể hoàn tất khâu chuẩn bị nhanh nhất.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị thiết kế thi công nội thất cần khoảng 40 ngày (nếu bản vẽ không chỉnh sửa hoặc chỉ chỉnh sửa vài mục nhỏ) để hoàn thiện tất cả các khâu và bàn giao căn hộ cho khách hàng. Do vậy, việc nắm được thời gian rất quan trọng để bạn chủ động thời gian thi công hoàn thiện và chuyển vào ở.

Chuẩn bị giấy tờ làm việc với Ban quản lý chung cư

Một khó khăn chung cho tất cả những ai chưa có kinh nghiệm trong việc thi công nội thất căn hộ đó chính là giấy tờ và các thủ tục đối với ban quản lý chung cư, đặc biệt đối với các chung cư đã đi vào hoạt động.

Quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng cũng như thi công tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh là những điều cần đặc biệt lưu ý. Vì vậy, trước khi bắt đầu cần chuẩn bị một số giấy tờ dưới đây để hạn chế gặp rắc rối cũng như chậm tiến độ:

  • Bản vẽ xin cải tạo sửa chữa (Các bản vẽ này sẽ do các kiến trúc sư chịu trách nhiệm)

  • Đơn xin cải tạo sửa chữa

  • Tiền đặt cọc (nếu có, thường đối với căn hộ dưới 100m2 sẽ từ 8-15 triệu / căn hộ)

  • Danh sách đội ngũ công nhân và giám sát để cấp thẻ đi lại tạm thời

Các thủ tục trên là bắt buộc nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như tiêu chuẩn cho một chung cư và các cư dân tại đây. Bạn cần làm việc kỹ càng trong vấn đề này, vì có thể đối với mỗi chung cư sẽ có những quy định và yêu cầu riêng đối với các đơn vị thi công nội thất.

Các yếu tố khác cần lưu ý

Ngoài những yếu tốt trên, bạn cần giám sát công trình thường xuyên vì chi phí đầu tư hoàn thiện nội thất cho một căn hộ là không nhỏ. Khoảng thời gian thi công sẽ xảy ra những sự cố không tránh khỏi, nhưng có thể giảm thiểu tối đa nếu chú ý những điều sau:

Về kết cấu chung

Hạn chế hoặc không nên thay đổi, cải tạo hệ thống cấp và thoát nước sẵn có của chung cư. Bên cạnh đó, vị trí của hộp kỹ thuật cũng không nên di dời vì đây là những thiết kế đã được nhà thiết kế chung cư tính toán và thống nhất cho hầu hết mọi căn hộ. Nếu không thực sự cần thiết và không có sự cho phép của ban quản lý chung cư thì tuyệt đối không cải tạo lại hệ thống này.

Chú ý đến hệ thống cảnh báo cháy nổ của căn hộ. Để đảm bảo sự an toàn của căn hộ trong những tình huống cháy nổ nguy cấp của chung cư, cần kiểm tra hệ thống này chắc chắn hoạt động và không bị hư hỏng.

Chú ý về vấn đề chống thấm. Cần kiểm tra hệ thống ống nước tại các khu nhà vệ sinh cũng như điều hòa, để đảm bảo không xảy ra vấn đề thấm nước làm hư hại tường, gây mùi khó chịu. Cần phải kiểm tra tất cả, nhất là những chi tiết nhỏ không ngờ tới vì việc sửa chữa rất mất thời gian và tốn kém thời gian, gây khó chịu cho người sử dụng.

Về các hạng mục nội thất

Trong thi công nội thất căn hộ cần đặc biệt chú ý đến chất lượng sản phẩm như gỗ, ván hoặc các sản phẩm trang trí khác. Để đảm bảo chất lượng và quyền lợi của mình, cần lựa chọn những đơn vị thiết kế thi công uy tín và có dịch vụ hậu mãi tốt, đảm bảo cho quá trình sử dụng sau này.

Trong bảng báo giá thiết kế và thi công nội thất căn hộ, cần kiểm tra về giá của công ty so với giá mặt bằng chung, kiểm tra các chi phí phát sinh và thời gian bảo hành của các sản phẩm nội thất.

Về nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thiện công trình thi công nội thất căn hộ, cần kiểm tra tổng thể và từng chi tiết. Thời điểm này rất quan trọng và đừng tiếc thời gian kiểm tra nếu bạn không muốn xảy ra những phiền phức sau đó.

Với những yếu tố trên, chúng tôi hy vọng giúp bạn tự tin trong quá trình chọn thiết kế và thi công nội thất để hoàn thiện căn hộ của mình. Việc hiểu biết và cẩn trọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh và làm việc hiệu quả hơn đối với các đơn vị thiết kế thi công và ban quản lý chung cư.

Ngọc Trinh

Dành cho bạn:


0982.069.569

error: Content is protected !!