Trong thiết kế nội thất, bên cạnh những sản phẩm độc đáo phù hợp với từng không gian cụ thể, thì ánh sáng đóng vai trò quan trọng nhất. Ánh sáng trong thiết kế nội thất không chỉ đem đến giá trị về công năng mà nó còn là yếu tố chính tạo nên nét thẩm mỹ và cảm xúc thị giác cho không gian.

Vậy ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì? Nghệ thuật sử dụng áng sáng trong thiết kế để có không gian nội thất nổi bật. Hãy cùng BlueSea Decor tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sử dụng ánh sáng hiệu quả là một nghệ thuật trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì?

Ánh sáng trong nội thất không chỉ cần thể hiện qua các bản vẽ mà phải được tính toán để bày trí sao cho hài hòa với tổng thể thực tế công trình. Ánh sáng trong thiết kế nội thất được chia làm nhiều loại. Mỗi loại ánh sáng lại có hiệu ứng khác nhau và đem đến những cảm xúc thị giác riêng biệt.

Để các chi tiết trong không gian có thể đạt đến cảm xúc thị giác như mong muốn, KTS cần cân chỉnh dựa trên sự phản xạ của mắt, sự phản chiếu của chủng loại vật liệu, hướng chiếu sáng và cường độ ánh sáng,…

Ánh sáng nội thất tạo nét thẩm mỹ và cảm xúc thị giác cho người sử dụng

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất có vai trò đặc biệt quan trọng, nó không chỉ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn mang giá trị thẩm mỹ rất cao. Ánh sáng và bóng tối trong tổng thể không gian khi kết hợp hài hòa với nhau tạo nên chiều sâu và năng lượng mới cho các sản phẩm nội thất.

Khi sử dụng những loại ánh sáng có gam màu tươi sáng sẽ giúp cho tổng thể căn phòng của bạn trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đồng thời, khi muốn làm nổi bật một vật thể trong căn phòng, ví dụ như lọ hoa hay bình trang trí, hoặc một bức tranh thì các dòng đèn chiếu trực tiếp vào sản phẩm nội thất sẽ giúp nó nổi bật và thu hút được ánh nhìn của mọi người.

Ánh sáng giúp nội thất căn nhà nổi bật hơn

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất được chia làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên

Là loại ánh sáng được phát ra từ những thực thể sẵn có trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,…

Ánh sáng tự nhiên được xem là một yếu tố cần có trong mỗi không gian sống hiện đại. Không gian nội thất nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy năng lượng. Ánh sáng vào ban ngày hoặc ban đêm cũng đem đến những đặc điểm, cảm xúc thị giác khác nhau cho người sử dụng.

Do vậy, ánh sáng tự nhiên được áp dụng trong các thiết kế nội thất hiện nay thường thông qua hệ thống cửa, giếng trời hay các ô lấy sáng. Các tác động đổ bóng hay sự thay đổi ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày giúp đem lại những cảm xúc khác nhau.

Ánh sáng tự nhiên luôn sinh động và tràn đầy năng lượng

Nguồn ánh sáng tự nhiên không thể điều chỉnh được cường độ sáng một cách trực tiếp nhưng bạn có thể sử dụng các loại vật liệu hỗ trợ khác như gương hay kính màu để có thể thay đổi được màu sắc phù hợp với nội thất trong từng khu vực không gian.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất cũng được chia làm hai loại chính là ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp:

 • Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng chiếu trực tiếp vào không gian công trình và để lại nhiều bóng đổ sắc nét, làm tăng giá trị cảm xúc thị giác.
 • Ánh sáng gián tiếp là cách lấy ánh sáng tự nhiên thông qua các vật thể hắt sáng. Ánh sáng gián tiếp để lại các vệt bóng mờ hơn và làm tăng dần khoảng tối trong không gian nhưng nếu biết cách tận dụng thì mức độ tương phản sẽ rất thú vị.

Ánh sáng nhân tạo

Trước đây, ánh sáng nhân tạo được thiết kế đơn thuần chỉ để giải quyết yếu tố công năng là giúp cho không gian nhà ở trở nên sáng sủa hơn. Nhưng với nhu cầu ngày càng cao của con người, giờ đây ánh sáng nhân tạo đã được nghiên cứu, đổi mới một cách kỹ lưỡng và trở thành một phần không thể thiếu trong không gian nội thất. Ánh sáng nhân tạo giúp đáp ứng các tiêu chí như tính thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo nên không gian hay ánh sáng thông minh.

Khi không có ánh sáng tự nhiên, không gian sẽ được chi phối toàn bộ bởi nguồn ánh sáng nhân tạo, nó ảnh hưởng đến toàn bộ màu sắc của sàn, tường, trần, họa tiết hoa văn và các sản phẩm nội thất.

Sự phân bố ánh sáng trải đều trong không gian hay nhấn nhá tại một số vùng góp phần tạo sự phân tách và độ sâu từng khu vực không gian nội thất khác nhau. Trong đó, cường độ của ánh sáng ảnh hưởng nhiều nhất đến cảm xúc thị giác và các yếu tố sinh lý của mắt đối với không gian.

Ánh sáng nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu trong không gian nội thất

Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tác dụng chiếu sáng

Chiếu sáng tổng thể không chỉ được hiểu là luôn sáng đều khắp, mà có thể sáng theo vùng, theo điểm. Nhưng vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những hoạt động cần thiết.

Chiếu sáng trọng tâm là loại ánh sáng tạo ra những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật đặc điểm, cá tính riêng cho không gian nội thất. Mặt khác, chiếu sáng trọng tâm còn giúp phân vùng không gian cho những thiết kế nội thất nhỏ. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng trọng tâm.

Chiếu sáng trang trí không cần đáp ứng công năng mà chỉ cần tăng giá trị thẩm mỹ của đồ nội thất hoặc tạo ra cảm xúc thị giác.

Tương phản Sáng – Tối là đặc tính tiêu biểu của nghệ thuật thiết kế ánh sáng

Phân vùng không gian

Trong không gian nhà ở, chất lượng của ánh sáng tự nhiên là một trong những yếu tố tiên quyết để các nhà thiết kế có thể phân vùng công năng cho từng khu vực như:

 • Với không gian phòng bếp khi có nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ trở nên ấm cúng và dễ chịu hơn
 • Với không gian phòng ngủ thì cửa sổ cũng được tính toán và quyết định phần lớn đến việc đặt giường ngủ ở đâu để tránh ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng vào đầu giường
 • Với không gian văn phòng, ánh sáng tự nhiên góp phần tăng năng suất làm việc, khơi nguồn sáng tạo

Sử dụng ánh sáng hiệu quả giúp phân vùng công năng cho từng khu vực

Điểm nhấn thẩm mỹ

Màu sắc của ánh sáng, sự phân bố và cường độ của ánh sáng là những yếu tố tạo nên chất lượng thẩm mỹ trong không gian nội thất. Vì thế, sự tương tác phản chiếu giữa bề mặt vật liệu và ánh sáng được các KTS đặc biệt quan tâm trong quá trình thiết kế.

Khi không có nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối cũng như ảnh hưởng đến cảm xúc thị giác đối với màu sắc của tường, trần, sàn, họa tiết hoa văn và sản phẩm nội thất. Tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng trải đều hay điểm nhấn, mục đích phân chia và độ sâu không gian để thiết kế ánh sáng cho phù hợp.

Sự tương tác phản chiếu giữa ánh sáng và bề mặt vật liệu tạo nên không gian ấn tượng

Ánh sáng theo tâm trạng

Để làm đẹp góc yêu thích của bạn, ánh sáng theo tâm trạng được sử dụng giúp không gian trở nên hấp dẫn. Ánh sáng tâm trạng có thể cải thiện tinh thần của bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đèn đổi màu, dải đèn led, đèn trang trí,… được sử dụng nhằm tạo tâm trạng vui tươi, tăng động lực và giảm bớt căng thẳng thông qua cách truyền tải màu sắc hoặc một kiểu đèn đẹp mắt.

Ánh sáng theo tâm trạng giúp cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Khi bố trí ánh sáng trong không gian nội thất, bạn cần áp dụng một số nguyên tắc sau để có được một không gian tổng thể hài hòa nhất:

 • Nên lựa chọn các loại đèn chiếu sáng với gam màu phù hợp với không gian, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không nên sử dụng quá nhiều đèn trong một không gian nhỏ.
 • Thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng ăn, phòng bếp. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí ánh sáng đèn khác nhau.

Bố trí chiếu sáng theo lớp để phát huy tác dụng tối đa, bao gồm:

 • Chiếu sáng tổng thể cung cấp nguồn sáng cho toàn bộ không gian căn phòng
 • Chiếu sáng tác vụ cung cấp nguồn sáng ở vị trí giúp người sử dụng dễ nhìn thấy đồ vật nhất như ngăn tủ bếp, tủ quần áo
 • Chiếu sáng trọng tâm cung cấp nguồn sáng cho các chi tiết kiến trúc và nội thất để tạo điểm nhấn, cá tính riêng cho không gian

Ý tưởng thiết kế ánh sáng cần người có kiến thức chuyên môn vững vàng

Lưu ý quan trọng khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Với mỗi công trình, nội thất và ánh sáng là hai yếu tố có mối quan hệ liên quan mật thiết với nhau. Cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều góp phần làm nổi bật không gian nội thất, tăng giá trị thẩm mỹ cũng như đem lại những cảm xúc thị giác riêng biệt cho người sử dụng.

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi bày trí ánh sáng trong không gian nội thất.

Ánh sáng phải ấn tượng và nổi bật

Để tạo một không gian nội thất ấn tượng, nổi bật với tất cả các phòng đều có nguồn ánh sáng hợp lý, đòi hỏi nhà thiết kế phải tính toán nghiên cứu thật kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên và nhân tạo ngay từ ban đầu.

Các thiết bị chiếu sáng cần được kết nối với hệ thống công tắc chuyên biệt hoặc núm điều chỉnh cường độ sáng để có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng khác nhau nhằm làm nổi bật đồ nội thất.

Bạn phải biết khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng phương pháp chiếu sáng nào, mục đích sử dụng ra sao hay màu sắc và vị trí nguồn sáng như thế nào.

Nguồn ánh sáng hợp lý tạo ra hiệu ứng vô cùng ấn tượng

Thiết kế ánh sáng đi kèm với thiết kế nội thất

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất có chuyên môn là người giải quyết tốt nhất vấn đề này. Họ lên ý tưởng và xác định rõ khu vực bày trí ánh sáng, mỗi khu vực chức năng cần loại ánh sáng như thế nào, sau đó đặt nó ở vị trí phù hợp, tinh tế và tiết kiệm nhất.

Bạn cũng có thể thực hiện cách tiếp cận tương tự bằng cách sử dụng ba loại ánh sáng chính là chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng tác vụ hay chiếu sáng trọng tâm.

Ánh sáng và sản phẩm nội thất bổ trợ cho nhau trong từng chi tiết

Tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên làm cho không gian nhà ở trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điện năng so với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng phải đủ linh hoạt để chiếu sáng được nhiều hoạt động cũng như làm tâm điểm chú ý cho chính nó.

Đa số trong các công trình, nhà thiết kế sẽ kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để có thể sử dụng ánh sáng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Kết hợp hài hòa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo luôn là ưu tiên hàng đầu cho các công trình

Khi có ý tưởng, hãy liên hệ ngay với nhà thiết kế nội thất

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất coi ánh sáng như một chuyên môn của họ. Và họ sẽ là người hiểu biết, nắm rõ nhất các nguyên tắc bày trí ánh sáng như thế nào là hợp lý và khoa học.

Hãy chia sẻ ý tưởng cũng như mong muốn của bạn với họ, họ sẽ lên một bản thiết kế đầy đủ, chi tiết và khoa học nhất cho hệ thống ánh sáng trong không gian nội thất của bạn.

Sở thích cá nhân được vận dụng linh hoạt trong từng ý tưởng thiết kế ánh sáng

Đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế giải pháp chiếu sáng với các mức giá khác nhau. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng.

Nội thất BlueSea Decor là đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thiết kế, thi công nội thất đến các giải pháp chiếu sáng. Thay vì việc lựa chọn riêng lẻ đơn vị thiết kế, đơn vị thi công và đơn vị thiết kế ánh sáng. Bạn hãy liên hệ ngay Nội thất BlueSea Decor nhé, chúng tôi cung cấp giải pháp tổng thể để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất cho tổ ấm của bạn.


BLUESEA DECOR TEAM
Văn phòng: The Tonkin Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội
Hotline / Zalo: 0982.069.569
Website: blueseadecor.com

Ngọc Trinh


0982.069.569

error: Content is protected !!